Ebook 5 ngôn ngữ tình yêu dành cho trẻ em

Theo sách 5 ngôn ngữ tình yêu dành cho trẻ em, con có thể cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ qua 5 cách: Cử chỉ âu yếm, lời động viên, thời gian chia sẻ, quà tặng và sự tận tụy

Một sự thật đáng buồn là rất ít trẻ cảm thấy mình được cha mẹ yêu thương và chăm sóc vô điều kiện. Trong khi đó, có một sự thật nữa là phần lớn các bậc phụ huynh đều rất yêu thương con. Vậy tại sao lại có sự mâu thuẫn này? Nguyên nhân là do rất ít bậc cha mẹ biết cách chuyển tải tình cảm sâu đậm của mình đến với con. Một số bậc phụ huynh cho rằng khi họ yêu thương con thì con cái họ sẽ tự động cảm nhận được điều đó. Các bậc phụ huynh khác lại cho rằng chỉ cần nói với con câu nói đơn giản: “Cha/Mẹ yêu con” là đủ. Thật trớ trêu, con cái họ lại không nghĩ như vậy.

Theo các tác giả Gary Chapman – người viết cuốn sách 5 ngôn ngữ tình yêu dành cho trẻ em, con bạn có thể cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ qua 5 cách: Cử chỉ âu yếm, lời động viên, thời gian chia sẻ, quà tặng và sự tận tụy.

1. Cử chỉ âu yếm

Cử chỉ âu yếm là ngôn ngữ tình yêu dễ sử dụng nhất vì nó không đòi hỏi phải chờ đến những dịp đặc biệt. Các bậc phụ huynh luôn có cơ hội truyền tải tình yêu đến trẻ thông qua cử chỉ âu yếm. Và loại ngôn ngữ tình yêu này không chỉ giới hạn trong việc ôm hôn con cái mà còn bao hàm mọi hành động tiếp xúc âu yếm khác. Thậm chí, khi bận rộn, các bậc phụ huynh cũng có thể tiếp xúc với con bằng những cách đơn giản như vỗ lưng, chạm nhẹ vào tay hay vai con.

2. Lời động viên

Đối với trẻ, âm điệu ngọt ngào của giọng nói, sự dịu dàng, những tiếp xúc thể chất nhẹ nhàng đều là những biểu hiện của tình yêu. Tất cả các bậc cha mẹ đều trò chuyện với con từ khi trẻ còn rất nhỏ. Và trẻ có thể hiểu được cha mẹ thông qua những biểu hiện trên gương mặt, giọng nói và cử chỉ.

Động viên có nghĩa là “làm cho ai đó can đảm”. Khi động viên con, chúng ta đang tìm cách giúp con can đảm hơn để đương đầu với những thử thách của cuộc sống. Hầu như trải nghiệm nào đối với trẻ cũng đều mới mẻ. Học đi, học nói, học chạy xe đạp… đều cần đến sự can đảm.

Ngạn ngữ có câu “Lời dịu dàng xua tan giận dữ”. Âm điệu giọng nói của các bậc phụ huynh cũng ảnh hưởng lớn đến phản ứng của trẻ. Chính vì thế, bạn cần tập luyện và học hỏi từ người xung quanh để có thể nói năng thật nhẹ nhàng. Chẳng hạn, khi cảm thấy căng thẳng với con cái, chúng ta cần điều tiết âm vực trong giọng nói của mình và đặt ra những câu hỏi thay vì ra lệnh cho con. Thay vì nói: “Con đổ rác đi!”, bạn hãy nhẹ nhàng đề nghị: “Con đổ rác giùm mẹ nhé?”. Cách cư xử nhẹ nhàng này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều tốt đẹp không ngờ. Trẻ sẽ phản hồi tích cực trước lời đề nghị của bạn.

3. Thời gian chia sẻ

Thời gian chia sẻ tức là thời gian cha mẹ dành cho con sự chú ý tuyệt đối của mình. Phần lớn trẻ sơ sinh đều nhận được sự quan tâm trọn vẹn của cha mẹ. Bên cạnh đó, trẻ còn nhận được tình yêu thương của ông bà và các thành viên khác trong gia đình.

Thời gian chia sẻ là một món quà quý giá cha mẹ có thể dành cho con. Nó truyền đạt đến với trẻ thông điệp: “Con rất quan trọng đối với cha/mẹ. Cha/Mẹ rất vui vì được ở bên con”. Khi ấy, con cái bạn sẽ cảm nhận được vai trò quan trọng cũng như tình yêu thương của bạn.

4. Quà tặng

Tặng quà là một trong những cách thể hiện tình yêu thương mạnh mẽ nhất, không chỉ ngay tại thời điểm tặng quà mà còn kéo dài nhiều năm sau đó. Những quà tặng có ý nghĩa sẽ trở thành biểu tượng của tình yêu. Tuy nhiên, điều quan trọng là trẻ phải cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ trong món quà đó. “Khoang tình cảm” của trẻ phải được giữ đầy để quà tặng truyền đạt trọn vẹn thông điệp yêu thương thực sự của cha mẹ. Điều này có nghĩa là các bậc cha mẹ phải sử dụng nhiều ngôn ngữ tình yêu phối hợp nhau như cử chỉ âu yếm, lời khen ngợi, thời gian chia sẻ và sự tận tụy để giữ cho “khoang tình cảm” của trẻ luôn đầy.

5. Sự tận tụy

Đối với một số trẻ em, sự tận tụy là ngôn ngữ tình yêu cơ bản của em. Khi bạn có con, bạn sẽ nhận ra rằng mình luôn sẵn sàng làm mọi thứ vì con. Vì sự tận tụy đòi hỏi bạn phải dành mọi sự quan tâm của mình cho con nên bạn cần chú ý đến sức khỏe thể chất cũng như tình cảm của bản thân mình.

Khi tỏ ra tận tụy đúng cách, bạn sẽ dạy cho con bài học về sự cho đi. Khi đó, con bạn sẽ trở nên độc lập và giỏi giang hơn. Bạn có thể bày tỏ tình yêu của mình bằng cách làm giúp trẻ những việc trẻ chưa thể tự làm và hướng dẫn con làm theo. Nhờ đó, con bạn sẽ từ bỏ cái tôi ích kỷ để biết sống vì người khác. Và đó mới chính là mục tiêu cao nhất mà các bậc cha mẹ hướng đến.

Sự tận tụy của cha mẹ tác động rất lớn đến đời sống tinh thần, tình cảm của trẻ. Nếu đây chính là ngôn ngữ tình yêu cơ bản của con bạn thì việc bạn chăm lo cho trẻ sẽ truyền đạt đến bé thông điệp đầy yêu thương.

Trắc nghiệm 5 ngôn ngữ tình yêu dành cho trẻ em

Với trò chơi “XÁC ĐỊNH NGÔN NGỮ TÌNH YÊU CỦA TRẺ”, các bậc cha mẹ có thể xác định ngôn ngữ yêu thương cơ bản của bé từ đó sẽ lựa chọn cách thể hiện tình yêu phù hợp nhất đối với bé.

Hãy nói với con rằng bạn muốn con giúp bạn giải “Trò chơi bí ẩn về ngôn ngữ tình yêu”. Bạn hãy bảo con đọc danh sách 20 gợi ý phía dưới, sau đó, yêu cầu con chọn một trong hai câu nhận xét trong đó. Sau đó, hãy cùng con thống kê những chọn lựa của con để giải mã bí ẩn.

Để tăng cường hiệu quả cho trò chơi này, bạn nên bí mật viết ra loại ngôn ngữ tình yêu mà bạn đoán là của con bạn (lời khen ngợi, cử chỉ âu yếm, thời gian chia sẻ, sự tận tụy và quà tặng). Đừng để con biết được phỏng đoán này của bạn. Sau khi đã hoàn tất mọi chuyện, hãy tiết lộ với con dự đoán của bạn để xem bạn có đoán trúng hay không?

Mỗi gợi ý dưới đây bao gồm hai nhận xét mà các phụ huynh có thể dùng để nói với con em mình. Trong hai gợi ý đó, hãy yêu cầu con chọn một gợi ý mà con thích hơn và khoanh tròn chữ cái đi kèm. Hãy nhớ là chỉ khoanh tròn một chữ cái trong mỗi gợi ý. Sau đó, hãy cùng con thống kê lại những chọn lựa của con. Bạn cũng có thể giúp đỡ con nếu con yêu cầu. Và cuối cùng, hãy cùng con tận hưởng niềm vui khi tìm ra lời giải đáp cho bí ẩn của ngôn ngữ tình yêu!

TẢI TÀI LIỆU

 • SÁCH 5 Ngôn ngữ Tình yêu dành cho giới trẻ: TẠI ĐÂY
 • TRẮC NGHIỆM 5 Ngôn Ngữ Tình yêu: TẠI ĐÂY
HƯỚNG DẪN XÁC ĐỊNH NGÔN NGỮ YÊU THƯƠNG
 • Trong trò chơi này,
  A = Cử chỉ âu yếm,
  B = Lời khen ngợi,
  C = Quà tặng,
  D = Sự tận tụy,
  và E = Thời gian chia sẻ.

  Nếu con bạn khoanh tròn nhiều chữ A nhất…

  Có thể ngôn ngữ tình yêu cơ bản của con bạn chính là cử chỉ âu yếm. Những trẻ có ngôn ngữ tình yêu cơ bản là cử chỉ âu yếm thích nhận được những cái ôm, những nụ hôn hay những tiếp xúc thể chất nhẹ nhàng.

  Nếu con bạn khoanh tròn nhiều chữ B nhất…

  Có thể ngôn ngữ tình yêu cơ bản của con bạn là lời khen ngợi. Trẻ có ngôn ngữ tình yêu cơ bản là lời khen ngợi thích được nghe người khác nói với mình những lời ngợi khen rằng chúng thật đặc biệt và chúng có thể làm được những việc tuyệt vời.

  Nếu con bạn khoanh tròn nhiều chữ C nhất…

  Có thể ngôn ngữ tình yêu cơ bản của con bạn chính là quà tặng. Trẻ có ngôn ngữ tình yêu cơ bản là quà tặng cảm thấy rất vui khi được ai đó tặng quà.

  Nếu con bạn khoanh tròn nhiều chữ D nhất…

  Có thể ngôn ngữ tình yêu cơ bản của con bạn chính là sự tận tụy. Trẻ có ngôn ngữ tình yêu cơ bản là sự tận tụy cảm thấy rất vui khi được người khác giúp đỡ những việc như giúp làm việc nhà, làm bài tập hay chở đi chơi đâu đó.

  Nếu con bạn khoanh tròn nhiều chữ E nhất…

  Có thể ngôn ngữ tình yêu cơ bản của con bạn là thời gian chia sẻ. Trẻ có ngôn ngữ tình yêu là thời gian chia sẻ rất thích được cùng ai đó chơi trò chơi, xem ti vi, ca hát…

  Chúc mừng bạn và con đã giải được trò chơi 5 ngôn ngữ tình yêu này và tìm ra được ngôn ngữ tình yêu cơ bản của con trẻ!

lethanhhien

lethanhhien

Leave a Replay