10 điều cha mẹ không nên làm cho con

Đôi khi, cha mẹ chăm sóc con cái quá mức. Người lớn không thể sống thay cuộc đời của con mình. Nhiệm vụ của chúng ta là giúp chúng lớn lên và có được những trải nghiệm của riêng mình, và điều quan trọng là không nên làm quá nhiều cho con.

Trang Bright Side đã tổng hợp một vài điều mà chúng ta không nên làm cho con cái. Hãy lưu ý những điều này, và con bạn sẽ biết ơn bạn.

1. Nói thay con

Mọi thứ bắt đầu với những khoảnh khắc hạnh phúc khi một đứa trẻ nhỏ được hỏi, “Ồ, tên bạn là gì?” và chúng ta lại muốn trả lời thay, “Là Jason.” Sẽ thật tuyệt nếu thói quen này chấm dứt khi trẻ biết nói. Nhưng không, chúng ta vẫn cố đưa ra câu trả lời thay ngay cả khi những đứa con mình đã ở tuổi teen, và bạn đã giành quyền đó ở mọi nơi: trong cửa hàng, ở nhà và những nơi khác.

Và cuối cùng chúng ta có gì? Chúng ta tước đi của con cái cơ hội tự trả lời cho chính mình. Bạn có thể gợi ý cho con về điều cần nói nếu chúng yêu cầu bạn. Nhưng bạn chắc chắn không bao giờ nên nói thay cho chúng.

Điều nên làm: Lần tới khi bạn muốn nói thay con, hãy cố gắng dừng lại. Hãy để chúng tự nói.

2. Trở thành bạn thân (để giám sát)

Nhiều cha mẹ cố gắng trở thành bạn của con cái, để tìm hiểu bất kỳ bí mật nào. Chúng ta có thể dễ dàng hiểu tại sao cha mẹ muốn điều này, nhưng hãy thử nhìn sâu hơn một chút. Bạn bè là có thể nói chuyện với nhau trên cơ sở bình đẳng. Đúng vậy, bạn có thể nói bất cứ điều gì với một người bạn.

Tuy nhiên, cha mẹ có một vai trò khác: bạn quan tâm đến con cái và yêu thương chúng. Không cần phải cố gắng trở thành những người bạn rất thân. Hãy để con cái tự tìm bạn bè trong số những người cùng trang lứa. Bố mẹ luôn ở bên cạnh khi con cần sự yêu thương và hỗ trợ.

Điều nên làm: Nói không với việc quá thân thiết để tìm hiểu cuộc sống riêng của con. Học cách hỗ trợ và tôn trọng lẫn nhau.

3. Muốn và Cần

Chúng ta biết rất rõ rằng bông cải xanh tốt cho sức khỏe hơn kẹo và giày thể thao mới hữu ích hơn búp bê. Vì vậy, chúng ta ra lệnh cho con cái mình những gì chúng nên muốn. Giống như câu nói đùa, “Mẹ ơi, con có đói không?” “Không, con lạnh và con nên ở một nơi ấm áp.”

Những điều như vậy dẫn đến điều gì? Con chúng ta sẽ kìm nén “cái tôi” của mình, những mong muốn và mục tiêu của chúng. Những điều như vậy cũng dẫn đến việc trở thành nạn nhân không thể chê trách hoặc thậm chí là nổi loạn chống lại mọi người.

Điều nên làm: Tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của trẻ. Nếu bạn cần dạy chúng những thói quen tốt, đừng làm điều đó một cách thô bạo. Hãy làm nó nhẹ nhàng.

4. Giúp con quá nhiều

Trẻ em 2-3 tuổi đã có thể tự mặc và cởi quần áo khác nhau, rửa cốc và bỏ quần áo bẩn vào máy giặt. Hơn nữa, ở độ tuổi này, trẻ em thực sự muốn tự làm điều đó.

Và chúng ta làm gì? Chúng ta gần như mặc quần áo cho chúng cho đến khi chúng kết hôn. Chúng ta ủng hộ hành vi này với những lập luận “Nó không thể làm được!” Chúng ta cho chúng ăn, chúng ta không để chúng tự làm, và chúng ta không để chúng thử nghiệm. Và sau đó, chúng ta ngạc nhiên khi một thiếu niên lôi thôi hoặc không muốn giúp đỡ mẹ.

Điều nên làm: Hãy để trẻ tự làm càng nhiều càng tốt.

5. Chọn lựa gu thẩm mỹ của con

Chúng ta thường cố áp đặt sở thích âm nhạc, sở thích sách và phong cách ăn mặc của mình lên con cái. Nó xuất phát từ ý định tốt, nhưng nó làm giảm đi tính cá nhân của trẻ. Và trong nhiều trường hợp, nó dẫn đến một cuộc phản đối mà trẻ em làm hoàn toàn ngược lại.

Điều nên làm: Xem những bộ phim yêu thích của bạn và nghe nhạc mà bạn yêu thích. Thảo luận về thần tượng của bạn với con cái.

6. Kiểm soát tiền bạc của con

Trong cuộc sống của mỗi đứa trẻ, sẽ đến lúc chúng có tiền riêng, có thể là tiền tiêu vặt hay tiền mừng sinh nhật. Điều bạn không nên làm là thẩm vấn con để tìm hiểu xem chúng còn bao nhiêu tiền. Việc tệ nhất bạn có thể làm là lục túi hay kiểm tra ví của con. Điều này sẽ ngay lập tức phá hủy niềm tin của con.

Thật sự quan trọng đến mức nào việc bạn biết con bạn còn bao nhiêu tiền? Hãy để con tự tiết kiệm cho thứ chúng mong muốn.

Điều nên làm:

 • Dạy con cách quản lý tiền bạc thành công, biết chi tiêu hợp lý và tiết kiệm.
 • Để con tự quyết định dùng tiền của mình cho những gì chúng muốn, ngay cả khi bạn không đồng ý với lựa chọn của con.
 • Tạo môi trường an toàn cho con chia sẻ về việc tiêu tiền và những khoản thu nhập nhỏ của chúng.
7. Chọn sở thích và đam mê cho con

Mẹ có thể muốn con gái chơi violin và sẵn sàng đưa con đi học nhạc 3 lần một tuần. Cha có thể muốn con trai chơi bóng đá mỗi tối. Điều quan trọng là cha mẹ không nên áp đặt sở thích cho con.

Điều nên làm:

 • Kiên nhẫn quan sát con để hiểu sở thích và xu hướng tự nhiên của chúng.
 • Hỏi con thích gì và khuyến khích con tham gia các hoạt động phù hợp.
 • Tạo điều kiện cho con khám phá và thử nghiệm các sở thích khác nhau.
8. Nhận thành công của con là của mình

Những bà mẹ hay đăng ảnh và viết “Chúng ta đã ăn!” “Chúng ta đã biết đi!”… Dù họ có hỗ trợ con cái rất nhiều, nhưng thành tựu đó vẫn là của con, không phải của mẹ! “Chúng ta” là ai cơ chứ?

Khi con lớn, chuyện càng nghiêm trọng hơn. Cha mẹ bắt đầu khoe con tốt nghiệp đại học, tìm được việc làm như thể đó là thành tích của riêng mình. Điều này khiến con cảm thấy khó chịu thế nào thì ai cũng hiểu.

Điều nên làm:

 • Hãy vui mừng cho thành công của con, nhưng đừng nhầm lẫn nó với thành công của bạn.
9. Chọn quà thay cho con

Khi con đã có thể nói, chúng có quyền chọn những gì mình muốn làm quà. Điều này không nhất thiết phải là một chiếc áo thun nữa hay một món đồ chơi giáo dục.

Điều nên làm:

 • Tạo cơ hội cho con tham gia chọn quà, ngay cả khi đó là một món đồ bạn không thích.
 • Tôn trọng quyết định của con và để con trải nghiệm hậu quả của lựa chọn.
 • Giúp con hiểu giá trị của tiền bạc và cách lựa chọn quà phù hợp.
10. Xâm phạm đời sống riêng tư của con

Điều này đặc biệt đúng với cha mẹ của những đứa trẻ tuổi teen. Con cái có bạn bè riêng và những mối quan hệ riêng. Việc thẩm vấn “Đó là ai?” sẽ chỉ khiến con bạn khó chịu. Nhiều trẻ sẽ chia sẻ những điều riêng tư với cha mẹ nếu cảm thấy an toàn và được tôn trọng.

Điều nên làm:

 • Thay vì thẩm vấn con, hãy dành cho chúng không gian riêng tư.
 • Không hỏi quá nhiều câu nếu thấy con không muốn chia sẻ chi tiết.
 • Tạo một môi trường tin tưởng và cởi mở để con có thể chủ động chia sẻ những điều riêng tư.
 • Không bao giờ đọc trộm tin nhắn hay kiểm tra điện thoại của con.

Những bí quyết nuôi dạy con của bạn là gì? Hãy chia sẻ trong phần bình luận bên dưới!

Nguồn: dịch từ Bright Side

📲 Táo Vàng là công cụ đã giúp hàng triệu cha mẹ dạy con dễ dàng và nhẹ nhàng hơn. Gia đình bạn đã sở hữu công cụ đặc biệt này chưa?

🍏Ứng dụng Táo Vàng – 5 phút THÀNH NHÂN

🌟Mời quý phụ huynh tải Miễn Phí app Táo vàng – Vườn Tâm Hồn (đã có trên hệ điều hành Android và IOS) về điện thoại để dạy con trưởng thành.

lethanhhien

lethanhhien

Leave a Replay