10 Tình huống ứng xử giúp cha mẹ dạy con dễ dàng

Bạn đang ở trong một siêu thị và con bạn bắt đầu gào khóc vì muốn mua một thanh sô cô la hoặc một món đồ chơi. “Đừng khóc nữa” hoặc “Nín ngay!”  không giúp được gì, đôi khi vẫn phải mua cho con. Loại tình huống này có lẽ đã xảy ra với tất cả cha mẹ, đúng không?

Chúng tôi đã sưu tầm từ người dùng Reddit, những mẹo hiệu quả có thể giúp cha mẹ dạy con dễ dàng. Và dưới đây là một số tình huống và lời khuyên tuyệt vời.

1. Hãy phân tâm con bằng cách hỏi về màu sắc của quần áo.
10-tinh-huong-thuong-gap-day-con-de-dang-600x444-10
Đừng nói với con rằng “đừng sợ” hoặc yêu cầu con ngừng khóc. Nếu con bạn đang mè nheo, khóc lóc, hãy phân tâm con. Hỏi con xem quần áo hoặc giày của con có màu gì. Điều này sẽ khiến con nghĩ về những gì mình đang mặc và bắt đầu tập trung vào nó. Kết quả là những giọt nước mắt đã biến mất.
2. Đừng bảo con còn bao nhiêu thời gian.
10-tinh-huong-thuong-gap-day-con-de-dang-600x444-1
Đối với trẻ em, khi bạn cho chúng thêm 5 hoặc 10 phút để hoàn thành trò chơi hoặc bất cứ điều gì mà họ đang làm thì điều đó không rõ ràng. Con không thể đếm được số phút và không hiểu được thời gian trôi qua nhanh như thế nào. Ví dụ, thay vì nói “thêm 5 phút”, bạn có thể nói “thêm 5 lần ném” nếu chúng đang chơi bóng rổ. Hoặc “thêm 10 vòng” hoặc “thêm 7 lần nhảy” cho những hoạt động khác.
3. Lau mặt bạn trước, rồi lau mặt con bạn.
Nếu con không muốn tự lau mặt, cha mẹ hãy thử tự lau mặt mình trước. Phụ huynh trên Reddit cho biết rằng “giao tiếp phi ngôn ngữ cho phép con hiểu được điều gì đang xảy ra”. Đồng thời, họ cũng cảnh báo rằng, kết quả có thể không đến ngay từ lần đầu tiên. Cha mẹ chỉ cần tiếp tục thực hiện và sau đó trẻ sẽ bắt đầu làm theo. Cha mẹ cũng có thể được sử dụng khi đánh răng hay sắp xếp đồ đạc.
4. Hãy nói "Cảm ơn" và "Xin lỗi" với con.
10-tinh-huong-thuong-gap-day-con-de-dang-600x444-5
Xin đừng phớt lờ nếu con bạn muốn giúp đỡ bạn. Mọi người đều thích nghe những lời cảm ơn. Hãy học cách nói cảm ơn và xin lỗi với con bạn. Việc này “làm cho con cảm thấy gần gũi cha mẹ hơn, bất kể độ tuổi của con là bao nhiêu”.
5. Hãy Cho chúng ăn rau trước bữa tối..
10-tinh-huong-thuong-gap-day-con-de-dang-600x444-3
Không phải trẻ em nào cũng sẽ chọn cà chua thay vì gà rán. Có một giải pháp để làm cho con bạn ăn rau củ và trái cây lành mạnh. Chỉ cần cho con ăn trước bữa cơm, bởi “đó là lúc con đang đói và sẽ ăn gần như bất cứ thứ gì”, thậm chí là cà rốt.
6. Tổ chức "Ngày của ai đây?" nếu bạn có nhiều con.
10-tinh-huong-thuong-gap-day-con-de-dang-600x444-8
Khi cha mẹ có 2 hoặc thậm chí 3 đứa trẻ cùng độ tuổi, có thể xảy ra những cuộc tranh cãi lớn vì đồ chơi, trò chơi và những thứ khác. Các cha mẹ trên Reddit đề xuất rằng bạn chỉ định mỗi đứa trẻ một ngày trong tuần. Vì vậy, nếu có một cuộc tranh cãi, câu hỏi đầu tiên bạn đặt ra là “Ngày của ai đây?” Và sau đó sẽ không còn tranh luận nữa.
7. Hãy cẩn thận về cách bạn hỏi điều gì đó..
10-tinh-huong-thuong-gap-day-con-de-dang-600x444-6
Hãy suy nghĩ trước khi hỏi điều gì đó. Một số câu hỏi có thể khó trả lời cho trẻ em. Vì thế, cha mẹ hãy cẩn thận khi đặt câu hỏi cho con. Ví dụ, thay vì hỏi “Bạn có muốn ăn xúc xích nóng cho bữa tối không?” thì tốt hơn là hỏi “Con thích ăn gì trên cái bánh của con?”
8. Hãy đưa cho con sự lựa chọn rõ ràng.
10-tinh-huong-thuong-gap-day-con-de-dang-600x444-7
Trước hết, trẻ em thích sự lựa chọn và kiểm soát, vì vậy, cha mẹ hãy hỏi ý kiến của con. Ví dụ, khi bạn đi ra ngoài, hãy hỏi con muốn mặc áo sơ mi nào. Nhưng hãy cụ thể hơn với câu hỏi của bạn. Thay vì “Cái nào?” thì tốt hơn là hỏi “Màu vàng hay màu đỏ?
Thứ hai, đừng cho trẻ lựa chọn nếu không có sự lựa chọn. Các câu hỏi như “Chúng ta nên về nhà chứ?” thực sự chỉ có một câu trả lời. Thay vào đó hãy dùng câu: “Con muốn chơi 5 lần hay 10 lần nữa thì mình về nhà?”
9. Nói "để đưa vào danh sách" thay vì nói "không".
10-tinh-huong-thuong-gap-day-con-de-dang-600x444-4
Chắc chắn cha mẹ sẽ không có cảm xúc tốt khi phải nói không với con, ngay cả khi đó là một đồ chơi mà con đã có rất nhiều. Vì vậy, đừng nói không. Hãy bảo với con là “để đưa vào danh sách”. Điều này sẽ giúp cha mẹ tránh tranh cãi và nước mắt của con trong cửa hàng.
10. Hãy để bé xem bạn ngủ
10-tinh-huong-thuong-gap-day-con-de-dang-600x444-2
Hãy là một tấm gương cho con bạn. Nếu cha mẹ bảo con đi ngủ, nhưng bạn vẫn ngồi trước TV một mình và chơi trên điện thoại, con có thể có một số sự ngắt kết trong đầu. Ít nhất là bạn hãy giả vờ rằng bạn đang ngủ: “Con sẽ theo dõi bạn. Vì vậy, hãy nhắm mắt lại, và yên lặng, và con sẽ học được điều đó.”
Trên đây là những mẹo nhỏ do các phụ huynh tren Reddit cung cấp. Bạn có những mẹo nào giúp bạn “ứng phó” con của mình không? Bạn có đồng ý rằng hành động hàng ngày của cha mẹ là chìa khóa cho hành vi tốt của trẻ em không? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn với chúng tôi và các độc giả khác!
📲 Táo Vàng là công cụ đã giúp hàng triệu cha mẹ dạy con dễ dàng và nhẹ nhàng hơn. Gia đình bạn đã sở hữu công cụ đặc biệt này chưa?

🍏Ứng dụng Táo Vàng – 5 phút THÀNH NHÂN

🌟Mời quý phụ huynh tải Miễn Phí app Táo vàng – Vườn Tâm Hồn (đã có trên hệ điều hành Android và IOS) về điện thoại để dạy con trưởng thành.

lethanhhien

lethanhhien

Leave a Replay