vi-man-cua-muoi-hay-tam-hon-mo-rong-t8

Vị mặn của muối hay sự rộng mở của tâm hồn

Muối, món gia vị gợi lên vị mặn trong món ăn, đã trở thành một câu nói đùa trong văn học – “thêm một chút muối vào tác phẩm”. Có những người yêu nhau nhưng không thể đạt tới hạnh phúc, họ thường nói “xin đừng xát muối vào tổn thương”. Muối đã là đồng hành của con người kể từ thời khai thiên, hiện diện trong nhiều cung bậc cảm xúc. Hôm nay, tôi muốn kể một câu chuyện hy vọng, sử dụng hạt muối như một gợi mở, để mọi người suy ngẫm về cuộc sống.

Một chàng trai trẻ đến xin học một ông giáo già. Anh ta lúc nào cũng bi quan và phàn nàn về mọi khó khăn. Đối với anh, cuộc sống chỉ có những nỗi buồn, vì thế học tập cũng chẳng hứng thú hơn gì.
Một lần, khi chàng trai than phiền về việc mình học mãi mà không tiến bộ, người thầy im lặng lắng nghe, rồi đưa cho anh một thìa muối đầy và một cốc nước nhỏ.
   – Con cho thìa muối này hòa vào cốc nước, rồi uống thử đi !
Chàng trai làm theo rồi uống thử, cốc nước mặn chát khiến anh bất giác nhăn mặt. Người thầy lại dẫn anh ra một hồ nước gần đó và đổ một thìa muối đầy xuống nước.
   – Bây giờ con nếm thử nước ở trong hồ đi!
   – Thưa thầy, nước trong hồ chẳng hề mặn chút nào. Chàng trai nói khi múc một ít nước dưới hồ và nếm thử.
Người thầy chậm rãi nói :
   – Con của ta, ai cũng có lúc gặp khó khăn, nó giống như thìa muối này thôi. Nhưng mỗi người hòa tan nó theo một cách khác nhau. Những người có tâm hồn rộng mở giống như một hồ nước, thì nỗi buồn không làm họ mất đi niềm vui và sự yêu đời. Nhưng với những người tâm hồn bé nhỏ như một cốc nước, họ sẽ tự biến cuộc sống của mình trở thành mặn đắng và chẳng bao giờ học được điều gì có ích cho bản thân mình!
Chàng trai hiểu ra ý nghĩa và từ đó cố gắng học hành thành tài.

Bài học:

  • Thông qua ví dụ về thìa muối và hồ nước, người thầy giúp chàng trai nhận ra rằng cách tiếp nhận và đối mặt với khó khăn sẽ ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý và khả năng học hỏi.
  • Người thầy đại diện cho nguồn truyền cảm hứng và sự khám phá, khiến cho chàng trai nhận ra rằng sự lạc quan và tâm hồn rộng lớn sẽ giúp anh vượt qua những khó khăn và không để những tiêu cực ảnh hưởng tới niềm vui và động lực trong cuộc sống. Tư duy tích cực và khả năng chấp nhận là rất quan trọng để con người lướt qua những khó khăn.
  • Chúng ta hãy luôn lạc quan và tìm cách hòa giải với khó khăn, để có thể tiến xa hơn trong cuộc sống.
📲 Táo Vàng là công cụ đã giúp hàng triệu cha mẹ dạy con dễ dàng và nhẹ nhàng hơn. Gia đình bạn đã sở hữu công cụ đặc biệt này chưa?

🍏Ứng dụng Táo Vàng – 5 phút THÀNH NHÂN

🌟Mời quý phụ huynh tải Miễn Phí app Táo vàng – Vườn Tâm Hồn (đã có trên hệ điều hành Android và IOS) về điện thoại để dạy con trưởng thành.

lethanhhien

lethanhhien

Leave a Replay